TPO - Một nhà đầu tư vừa bị xử phạt số tiền kỷ lục 600 triệu đồng vì thao túng giao dịch cổ phiếu HNG - công ty con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai qua việc mở 42 tài khoản cá nhân. Đáng nói, nhà đầu tư này lại chính là người có tên trong nhân sự Tập đoàn.
Trung tâm điều hành HAGL Trung tâm điều hành HAGL

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của Cơ quan công an, ngày 10/08/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 751/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Trần Thị Minh Phượng, địa chỉ: 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai.

Theo đó, Uỷ ban công bố phạt tiền 600.000.000 (Sáu trăm triệu đồng) theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán cho hành vi vi phạm  của bà Phượng

Cụ thể: qua xác minh và điều tra, từ ngày 20/7/2015 đến ngày 01/4/2016, bà Trần Thị Minh Phượng đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó 03 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG);

Tiết lộ bất ngờ về nhà đầu tư mở 42 tài khoản bị phạt 600 triệu đồng ảnh 1 Cổ phiếu HG lên sàn Hose vào tháng 7/2015 

UBCKNN cho biết tình tiết tăng nặng ở chỗ vi phạm hành chính có khối lượng và trị giá lớn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Nhưng căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Trần Thị Minh Phượng.

Theo tìm hiểu, trong công bố của UBCKNN, địa chỉ của bà Trần Thị Minh Phượng, đối tượng bị xử phạt hành chính, là: “15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai”.  Trong khi đó,  địa chỉ Trung tâm điều hành Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, theo như thông tin mà tập đoàn này công bố trên website, cũng là: “15 Trường Chinh, P. Phù Đổng, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai”.

Được biết, trong cơ cấu tổ chức hiện thời của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG; HAG là công ty mẹ của HNG) cũng có nhân sự mang tên “Trần Thị Minh Phượng”. Một thông tin cho biết nhân sự này thường xuất hiện trong các biên bản họp của HAG, với chức danh “thư ký”.

Ngày 11/8, trao đổi với Tiền phong, một quan chức UBCKNN cho biết: đây là vụ việc được Thanh tra UBCK phát hiện và phối hợp với cơ quan công an điều tra xử lý và bà Trần Thị Minh Phượng đúng là người của Tập đoàn HAGL.

Về việc xử phạt 600 triệu đồng, mà không xử lý nặng hơn, là do quá trình điều tra cho thấy, hành vi mua bán mang tính nội bộ với nhau – cố tạo ra thanh khoản và giao dịch chứ thực chất không có nhà đầu tư bên ngoài nào bán mua thời điểm đó, do đó không có lợi nhuận hay thiệt hại.

Trước đó UBCKNN từng đưa ra nhiều mức phạt cho hình thức mở nhiều tài khoản thao túng giá cổ phiếu. Mức phạt cao nhất cho hành vi này trước đó là 550 triệu đồng.

Đó là trường hợp cách đây 1 năm, ông Hoàng Đức Dũng mở 26 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu TNT. Tổng mức tiền phạt của ông Dũng hơn 1 tỷ đồng, tuy nhiên phạt lỗi thao túng giá cổ phiếu cũng chỉ 550 triệu đồng, thấp hơn bà Minh Phương.

Ông Dũng phải chịu nộp thêm hơn 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả mới nâng tổng số tiền phải nộp lên cao kỷ lục hơn 1 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBCK, thời gian tới, Thanh tra chứng khoán liên tục tăng cường bám sát thị trường nhằm phát hiện và xử lý ráo riết hơn những hành vi vi phạm.