Nghiên cứu mới đây cho rằng Kim tự tháp Giza còn ít nhất một mật thất chưa được tìm thấy.

Thế giới có tổng cộng 7 kỳ quan được công nhận, thì bí hiểm nhất có lẽ chính là Đại kim tự tháp Giza.

Tại sao ư? Bản thân kim tự tháp Ai Cập đã là một sự bí hiểm, trong khi Giza (còn gọi là kim tự tháp Khufu) lại là lớn nhất và cổ xưa trong số đó - với chiều cao 146m.

Đi tìm mật thất bên trong kỳ quan bí hiểm nhất thế giới  ảnh 1
Thế nên, những bí ẩn bên trong nó vẫn khiến khoa học đau đầu trong cả ngàn năm. Liệu chúng ta đã khám phá hết không gian bên trong đó, hay Giza vẫn còn những mật thất chưa từng lộ diện?

Và nay, các chuyên gia tin rằng họ sắp tìm ra một mật thất bên trong chính Đại kim tự tháp này, thông qua một dự án mang tên ScanPyramids do học viện HIP (Mỹ) dẫn đầu. Dự án sử dụng kỹ thuật ghi nhiệt bằng tia hồng ngoại, nhằm khảo sát cấu trúc của một số kim tự tháp bí ẩn hiện nay.

Đi tìm mật thất bên trong kỳ quan bí hiểm nhất thế giới  ảnh 2 Kỹ thuật khảo sát bằng hồng ngoại
"Tất cả các thiết bị dùng trong dự án được thiết kế chuyên dụng để tìm ra các khoang trống trong cấu trúc của kim tự tháp. Chúng tôi biết rằng có một mật thất bên trong, nhưng chưa thể tìm ra nó ở đâu" - trích lời Mehdi Tayoubi, giám đốc học viện HIP.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia còn sử dụng kỹ thuật "muography" - kỹ thuật dựng hình ảnh dựa trên sự chuyển động của các hạt - được gọi là muon. Phương pháp này có thể được sử dụng để bổ trợ cho kỹ thuật khảo sát bằng tia hồng ngoại.

Đi tìm mật thất bên trong kỳ quan bí hiểm nhất thế giới  ảnh 3 Khảo sát cho thấy, Giza có ít nhất một mật thất bên trong
Ngoài ra, các chuyên gia cũng tin rằng nếu những phương pháp này thành công, họ có thể áp dụng chúng để xác định được nơi an nghỉ của một trong những huyền thoại Ai Cập - nữ hoàng Nefertiti.

Bà là vợ Pharaoh Akhenaten, và là một trong những nhân vật bí hiểm nhất lịch sử. Trong đó theo như Nicholas Reeves - nhà Ai Cập học người Anh - mộ phần của nữ hoàng nằm trong lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun thuộc phía Nam khu di tích Thung lũng hoàng gia.

Đi tìm mật thất bên trong kỳ quan bí hiểm nhất thế giới  ảnh 4 Nữ hoàng Nefertiti và cấu trúc mật thất trong lăng mộ vua Tutankhamun

Theo Trí thức trẻ