Câu chuyện văn hóa

Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại

Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại

23/12/16, 15:44

TPO - Tối qua, tại Rạp Công Nhân – 42 Tràng Tiền, Lễ chào mừng Di sản Văn hoá Phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực Hành Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ Của Người Việt” được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá Tín ngưỡng Việt Nam và Công ty Nhà hát Việt.

Câu chuyện chiến tranh với tác giả 'Hồi ức lính'

30/04/2017, 09:31

Câu chuyện chiến tranh với tác giả 'Hồi ức lính'

TP - Chiến tranh trong cuốn sách phi hư cấu 700 trang “Hồi ức lính” được viết hay đến nỗi không thể không gặp lại tác giả của nó- Vũ Công Chiến để trở lại đề tài này vào những ngày tháng Tư lịch sử.

Nguyên mẫu chị Sứ: Bông hoa bất tử của Hòn Ðất

30/04/2017, 06:09

Nguyên mẫu chị Sứ: Bông hoa bất tử của Hòn Ðất

TP - Nhân vật chị Sứ trong tiểu thuyết Hòn Ðất được coi là điển hình người con gái miền Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Nhưng con người, cuộc đời thực của chị Phan Thị Ràng - nguyên mẫu của chị Sứ còn đẹp hơn nhân vật tiểu thuyết. Sự hy sinh của chị cũng bi tráng hơn.

'Ô ăn quan' - từ châu Phi đến Việt Nam

01/02/2017, 07:30

'Ô ăn quan' - từ châu Phi đến Việt Nam

TP - Một lần tình cờ tôi thấy quầy hàng của người châu Phi bày bán đồ chơi này kèm túi sỏi phủ véc ni rất đẹp ở hội chợ quảng cáo văn hóa châu Phi tại Paris. Tôi hỏi cách chơi. Giật mình tự hỏi sao nó giống hệt cách chơi ô ăn quan ở Việt Nam.

Nâng niu thơ chồng viết cho người khác

01/02/2017, 06:33

Nâng niu thơ chồng viết cho người khác

TP - Nhiều người biết “Ngẫu hứng lý qua cầu” là một sáng tác của nhạc sỹ Trần Tiến nhưng đó chỉ là “nửa sự thật”. Chính bài thơ “Điệu lý qua cầu” của nhà thơ Bế Kiến Quốc đã khơi nguồn cho sự ra đời của nhạc phẩm này. Sắp tới, “đứa con” có số phận chìm nổi của thi sĩ sẽ đàng hoàng ra mắt độc giả trong tập sách lần đầu được công bố.

Vẽ trên cơ thể thiếu nữ

01/02/2017, 06:24

Vẽ trên cơ thể thiếu nữ

TP - Những bức tranh đẹp của Ngô Lực lại kết hợp với cơ thể đẹp, tạo ra sức hấp dẫn khá mê hoặc.

Khen thì dễ

06/11/2016, 06:55

Khen thì dễ

TP - Không biết trong một ngày ở Việt Nam có bao nhiêu cuốn sách văn học được ra đời và bao nhiêu cuộc giới thiệu sách được mở ra? Hầu như cuốn sách nào đã tham gia công cuộc ra mắt đều được tâng bốc lên tận trời mây, bất kể tác giả của nó có danh hay vô danh.

Ngắm hiện vật đầy kỷ niệm tại triển lãm về Đổi mới

22/09/2016, 19:29

Ngắm hiện vật đầy kỷ niệm tại triển lãm về Đổi mới

TPO - Xe máy DD, phích đá, nồi áp suất, bàn là, bếp điện nằm trong số hiện vật gắn với người dân Việt Nam trong suốt thời kỳ đầu Đổi mới. Công chúng có thể tìm về ký ức qua triển lãm Đổi mới-Hành trình của những ước mơ, khai mạc chiều 22/9 tại Bảo tảo Lịch sử Quốc gia.

Sạn

19/09/2013, 06:36

Sạn

TP - 1/Xem “Điều không thể mất” do Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế dựng tại Liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ, thấy cô bộ đội Nhâm được sáng tác thêm chi tiết bị thương ở chân, dẫn đến tật cà nhắc. Nhâm yêu Minh, họ lạc nhau 15 năm và có cuộc gặp lại cảm động ở cuối vở kịch.

Tội ác và trừng phạt

15/07/2013, 10:42

Tội ác và trừng phạt

TP - Ba trong nhiều cái tít ấn tượng tuần qua: Giết ông ngoại xong thản nhiên du lịch; Anh em ruột lấy chung vợ sinh 11 con; Giận vợ, chồng nổ mìn tự sát.

'Người cố nhân'

12/07/2013, 10:16

'Người cố nhân'

TP - 1.Câu 1 đề thi Văn khối D năm nay: Trong tùy bút “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân từng nhìn "sông Đà như một cố nhân”. Người cố nhân ấy có tính nết như thế nào? Cách ví von ấy có ý nghĩa gì?

Các tin khác

12

Khám phá

Close
Báo điện tử Tiền Phong trên Facebook

Trở thành fan của Báo điện tử Tiền Phong trên Facebook để nhận tin hot nhất từ tienphong.vn

Đóng
Liên lạc qua email

Báo điện tử Tiền Phong luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

online@baotienphong.com.vn

Đóng
Liên lạc qua điện thoại

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

01274.91.91.91

Đóng